vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại sosanhnhat.com

Có nên chơi chứng khoán hay không

3
3082

Có nên chơi chứng khoán hay không ? Có rất nhiều bạn đang tò mò không biết chơi chứng khoán như thế nào, có lời hay không. Chơi chứng khoán có lỗ hay phá sản không. Mình đã từng chơi và có tích lũy được một số kinh nghiệm quý giá cho những người mới bắt đầu. Những kinh nghiệm này có thể không giúp bạn thành công nhưng chắc chắn sẽ hạn chế rất nhiều rủi ro cho bạn khi mới bắt đầu vào thị trường chức khoán.

Lời khuyên: Nếu bạn muốn đầu tư tài chính thì chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn nhưng bạn cần trang bị kiến thức tốt như học khóa học chứng khoán và nên chơi từ vốn nhỏ học hỏi kinh nghiệm sau chơi vốn lớn khi đã có đầy đủ kiến thức và các rủi ro khi đầu tư. Cuối cùng bạn cần đăng ký tài khoản tại công ty chứng khoán uy tín như VNDIRECT. Sau khi có tài khoản bạn sẽ được công ty tư vấn kiến thức cơ bản.

Câu góp ý đầu tiên của mình là bạn muốn chơi chứng khoán thì phải nên học một khóa đầu từ chứng khoán hoặc tự tìm hiểu một cách chi tiết và đầy đủ về thị trường này trước khi muốn tham gia. Và cái gì mới cũng phải từ từ không nên nóng vội đầu tư lớn, chơi lớn sẽ lỗ rất nặng và hậu quả là khó lường trước được.

Chơi chứng khoán giàu rất nhanh, nhưng ngược lại bạn thua cũng rất nhanh. Nói đơn giản chẳng khác gì bạn chơi ván cờ ăn tiền. Giá lên thì bạn thắng mà giá giảm thì bạn lỗ. Cho nên phải có chiến lược và hiểu rõ về thị trường mới mong có hy vọng thắng.

Giao diện bảng điện tử của công ty chứng khoán VNDIRECT
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại sosanhnhat.com

Cách đọc bảng chứng khoán

Có nhiều màu bạn chưa hiểu sẽ thấy rối. Nhưng hiểu rồi nó sẽ dễ dàng hơn và thích thú hơn. Một số thuật ngữ, định nghĩa và màu cần biết.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại sosanhnhat.com

 • Màu xanh lá cây: màu xanh thường là màu đẹp cho nên thể hiện giá cổ phiếu hôm đó tăng
 • Màu đỏ: màu đỏ lúc nào cũng khá nguy hiểm cho nên thể hiện cho giá cổ phiếu hôm đó giảm
 • Màu vàng: màu vàng là màu chậm chạm như đèn giao thông cho nên thể hiện cho giá không thay đổi của ngày hôm đó.
 • Màu tím: là thể hiện giá tăng kịch trần, là giá tăng cao nhất có thể trong ngày
 • Màu xanh lợt: là thể hiện giá giảm sàn, là giá giảm mức thấp nhất có thể trong ngày
 • VN30: Danh mục top 30 công ty lớn nhất trên sàn chứng khoán HCM về vốn
 • HNX30: Danh mục top 30 công ty lớn nhất trên sàn chứng khoán HN.
 • MARGIN: Cái này là công ty chưng khoán cho bạn vay tiền để chơi chứng khoán
 • Giá LO: Giá khớp lệnh liên tục trong lúc giao dịch
 • Giá ATO: Giá mở cửa giao dịch
 • Giá ATC: Giá đóng cửa ngày giao dịch

Chứng khoán là gì ?

Chứng khoán hiểu đơn giản là như là một cái chợ cổ phiếu cho phép bạn tự do mua và bán cổ phiếu để kiếm lời. Khi bạn mua cổ phiếu sau đó giá lên thì bạn bán sẽ có lời, ngược lại không may giá giảm thì bạn sẽ bị lỗ. Mỗi cổ phiếu là đại diện cho một công ty niêm yết lên sàn chứng khoán. Người mua bán cổ phiếu còn gọi là những nhà đầu tư có thể là cá nhân hoặc tổ chức trong và ngoài nước. Có 2 loại chứng khoán là chứng khoán cơ bản và chứng khoán phái sinh.

 • Người mới chơi sẽ tham gia chứng khoán cơ bản là chủ yếu.
 • Chứng khoán phát sinh khó hiểu hơn và khó chơi hơn bạn cần thời gian để hiểu và chơi nó khi bạn đã hiểu hết về chứng khoán cơ sở.

Sàn chứng khoán là gì ?

Sàn chứng khoán là những cái chợ chứng khoán để bạn giao dịch mua bán cổ phiếu. Sàn chứng khoán do nhà nước quản lý. Tại Việt Nam có 3 sàn chưng khoán khác nhau và mỗi sàn sẽ có quy định giao dịch, niêm yết khác nhau.

 • VN-INDEX: Đây là sàn chứng khoán Hồ Chí Minh, là sàn chưng khoán lớn nhất Việt Nam. Đa số các công ty lớn hàng đầu điều niêm yết tại đây.
 • HNX-INDEX: Đây là sàn chứng khoán Hà Nội, là sàn chứng khoán nhỏ hơn VN-INDEX. Và các công ty niêm yết chủ yêu là các công ty ở Hà Nội.
 • UPCOM: Đây là sàn chứng khoán nhỏ nhất và dành cho những công ty mới niêm yết để kêu gọi đầu tư. Sau một thời gian nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ nâng lên sàn chứng khoán lớn hơn là HN hoặc HCM.

Trả cổ tức là gì

Trả cổ tức là khi công ty làm ăn có lời mỗi năm sẽ có kế hoạch chia cổ tức cho cổ đông. Là những người đang nắm giữ cổ phiếu. Có hai loại trả cổ tức là trả bằng tiền hoặc trả bằng cố phiếu. Khi trả cố tức thì giá cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh giảm theo tỷ lệ chia cổ tức. Nên các bạn chú ý. Lúc mới vào chơi mình cứ tưởng là sẽ được tiền mà giá cổ phiếu của mình vẫn như vậy, nhưng không phải vậy. Tiền được trích ra từ giá cổ phiếu của mình.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại sosanhnhat.com
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại sosanhnhat.com

 • Cổ tức trả bằng tiền: Là công ty sẽ trích một phần giá cổ phiếu để chuyển cho nhà đâu từ đang nắm cổ phiếu. Ví dụ giám cổ phiếu đang là 100k, chi trả cổ tức 10k thì giá cổ phiểu của bạn sẽ còn 90k. 10k được chuyển về tài khoản chứng khoán của bạn. Tuy nhiên 10k này bạn phải đóng thuế nhà nước là 5% trên tổng số tiền 10k bận nhận. Như vậy là bạn mất đi một số tiền để đóng thuế. Cái lợi là giá cổ phiếu điều chỉnh giảm thì cơ hội tăng lên càng cao hơn mà thôi.
 • Cổ tức trả bằng cổ phiếu: Nếu trả bằng cố phiếu thì giá cũng điều chỉnh giảm tương tự như cổ tức bằng tiền. Nhưng cái lợi bạn không phải chi trả tiền thuế và giá cổ phiếu sẽ có cơ hội tăng lên trong tương lai.

Công ty chứng khoán là gì ?

Sàn chứng khoán là cái chợ, thì công ty chứng khoán là những nhà môi giới đại diện tạo tài khoản, cung cấp ứng dụng, giao diện web cho bạn có thể tham gia giao dịch ở các sàn chứng khoán. Và họ sẽ thu phí giao dịch của bạn và các phí dịch vụ khác.

Cho nên bạn muốn chơi chứng khoán thì đầu tiên bạn tạo 1 tài khoản tại một công ty chứng khoán uy tín trên thị trường. Họ sẽ cung cấp tài khoản và có nhân viên hướng dẫn cho bạn từ A-Z để chơi chứng khoán.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại sosanhnhat.com

95% người chơi chứng khoản bị lỗ có đúng không ?

Có lẻ đó là sự thật bạn nên biết ngay từ đầu. Chứng khoán là cuộc chơi không hề dễ dàng như bạn tưởng đâu. Giá cổ phiếu lên xuống theo thị trường trong nước lẫn quốc tế và theo nhu cầu mua bán của nhà đầu tư, cả tâm lý đầu tư và kết quả hoạt động kinh doanh của công ty và nhiều yếu tố khác nữa.

Cho nên nếu không có nắm chắc, không có cơ sở bạn có thể thắng hay có chiếc lược cụ thể thì tốt nhất không nên tham gia. Bời vì chắc chắn bạn sẽ thua.

Các loại phí chứng khoán cần biết

Có rất nhiều loại thuế và phí bạn nên biết. Không phải chơi miễn phí đâu. Nhiều phí lắm, cho nên chơi mà không thắng hơn số % thuế phí này sẽ xem như bạn lỗ. Một khi đã mua thì bạn có thể không chắc sẽ lời, những chắc chắn là bạn sẽ mất một số tiền vì bắt buộc bạn phải chi trả cho số phí và thuế này.

 • Phí cho mỗi Giao dịch mua hoặc bán cổ phiếu (Hay còn gọi là Phí Môi giới Chứng khoán) từ 0.15%-0.5% trên tổng giá trị giao dịch. Một số phí cực kỳ lớn chứ không nhỏ nha. Cho nên mua thì phải có bán bạn sẽ mất ít nhất là 0.3%+0.1% tiền thuế = 0.4% số tiền của mình.
 • Phí Lưu ký Chứng khoán: Công ty chứng khoán sẽ thu phí giữ cổ phiếu cho bạn đang nắm giữ. Nói chung phí này thì ít chứ không nhiều.
 • Thuế thu nhập từ chuyển nhượng Chứng khoán – 0,1% Giá trị Bán. Phí này phát sinh khi bạn bán cổ phiếu. Không cần biết bạn bán có lời hay lỗ miễn là bán thì cứ thu thuế 0.1% trên tổng giá trị giao dịch.
 • Thuế Cổ tức tiền Mặt – 5% Giá trị Cổ tức tiền mặt thực nhận. Thuế này khá nặng tiền cổ tức chính là tiền cổ phiếu bạn đang có, công ty trích ra cho bạn thành tiền mặt thì phải đóng thuế 5% cho nhà nước.
 • Các loại Phí Thuế khác (Không thường xuyên).

Nhìn sơ qua bạn cũng có thể thấy rằng nếu bạn giao dịch nhiều lần mà không thắng được dư hoặc đủ trả số phí trên thì xem như bạn đã lỗ. Vì vậy mà vô hình chung là áp lực mất tiền là khá lớn. Cho nên chơi chứng khoán mà bạn không thắng là lỗ vì các loại phí này chứ không có chuyện hòa vốn.

Các chỉ báo chứng khoán cần phải biết

Trước khi chơi chứng khoán thì yêu cầu tối thiểu là bạn phải biết được các chỉ báo xu hướng tăng giảm của cổ phiếu bạn đang quan tâm. Đây còn gọi là phân tích kỹ thuật chứng khoán. Có vô số chức năng, chỉ bán, chỉ số bạn cần biết. Tuy nhiên mình chỉ giới thiệu cho bạn 3 chỉ báo cần thiết và áp dụng nhiều nhất. Ít ra bạn cũng biết được nên mua khi nào và nên bán khi nào và sẽ giảm thiểu rất nhiều rủi ro cho mình.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại sosanhnhat.com
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại sosanhnhat.com

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là rất quan trọng

Dãi nến xanh đỏ: là biểu đồ nến Nhật, màu xanh thể hiện giá tăng, màu đỏ thể hiện giá giảm.

 • Chỉ báo Bollinger bands: Là biểu đồ đầu tiên trên hình, nó gồm có cận trên và cận dưới và một đường chính giữa. Chỉ báo là khi biểu đồ chạm vào cần dưới có nghĩa là nó sẽ có khả năng tăng lên, hoặc chạm cận trên là khả năng sẽ giảm xuống.
 • Chí báo RSI: Là biểu đồ thứ 2 trong hình. Chỉ báo sức mua và bán. Nếu đường biểu đồ vượt cận trên là quá mua-> giá sẽ có xu hướng giảm. Nếu đường biểu đồ vượt cận dưới là quá bán-> giá sẽ có xu hướng điều chỉnh tăng lên.
 • Chí báo MACD: Là biểu đồ thứ 3 trong hình. Bao gồm hai dây, một đường giữa và biểu đồ cột bám theo đường giữa. Nếu hai dây cắt nhau từ dưới lên thì giá sẽ có xu hướng tăng, và nếu cắt nhau từ trên xuống giá giá sẽ giảm. Biêu đổ cột ở trên thì thể hiện giá tăng, ở dưới thì thể hiện giá giảm. Giá càng tăng mạnh hay giảm mạnh thì biểu đồ cột sẽ cao.

Trên đây chỉ là những chỉ báo cơ bản bạn cần phải nắm rõ để ít ra bạn biết được khi nào mua khi nào bán. Với những chỉ báo này bạn sẽ có cơ sở kỹ thuật để đảm bảo bạn giảm thiểu rủi ro và kha năng thắng sẽ cao hơn đáng kể. Bên cạnh kỹ thuật còn thông tin về công ty và thị trường ảnh hướng tới giá cả nữa. Nhưng kỹ thuật vẫn là chỉ báo quyết định cho đầu tư của bạn.

Mình đã chia sẻ một số kinh nghiêm mà mình có được trong lúc tham gia chơi chứng khoán 1 năm. Nếu bạn có đam mê và muốn đầu tư nhưng chưa rõ thì cứ liên hệ mình để được tư vấn và hổ trợ trong khả năng hiểu biết của mình. Chắc chắn sẽ giúp bạn giảm thiêu rủi ro đáng kể trong quá trình đầu từ chứng khoán.

 • Có nên chơi Forex, quyền chọn nhị phân ?
4.7/5 - (6 bình chọn)

Originally posted 2019-07-26 23:17:21.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại sosanhnhat.com

3 BÌNH LUẬN

 1. CHỉ nên chơi khi biết rõ về nó, chứ còn đang tìm hiểu mà lao đầu vào chơi liền là dễ mất vốn lắm nhé. Cám ơn ad đã chia sẽ kiến thức hay

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây